เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2565 ศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วยคณะทำงาน พี่เลี้ยงและผู้รับผิดชอบหลักสูตร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการปฏิรูปการศึกษาในรูปแบบสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงานเพื่อรองรับความต้องการของตลาดแรงงาน ณ บริษัท เอส เอ็น ซี ไพยองซาน อีโวลูชั่น จำกัด จังหวัดระยอง ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ได้ส่งนักศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล จำนวน 6 คน ไปปฏิบัติงานในส่วนงานฝ่ายการผลิตด้านการสร้างแม่พิมพ์และฝ่ายการผลิตเครื่องปรับอากาศ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565
ดร.สมชัย ไทยสงวนวรกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอส เอ็น ซี ให้การต้อนรับคณะทำงานและผู้ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฯ พร้อมนำเสนอวิสัยทัศน์ “SNC พัฒนาคน คนพัฒนาสังคม” ที่สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนากำลังคนของกระทรวง อว. และกล่าวถึงโครงการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสมรรถนะของนักศึกษา อาทิ การมอบโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็ก โดยให้ทุนการศึกษาและส่งเรียนในระดับปริญญาตรี-ปริญญาโท การจัดตั้ง “ARAI ACADEMY” ซึ่งเป็นระบบการศึกษาใหม่ที่เปิดพื้นที่การเรียนรู้ภาคอุตสาหกรรม สนับสนุนให้สถาบันการศึกษาระดับอาชีวะและอุดมศึกษามีประสบการณ์ตรง สามารถปรับศักยภาพพัฒนาการเรียนการสอนในกลุ่มวิศวกรรมจนถึงโลจิสติกส์ในแพลตฟอร์ม 4.0 ซึ่งใช้ระบบการสื่อสารเชื่อมระบบงานในโรงงานด้วย 5G บนระบบคลาวด์ โดยจัดแบ่งพื้นที่การเรียนรู้เรื่อง Factory 4.0 ออกเป็น 3 พื้นที่ขนาดใหญ่ ได้แก่ 1) ห้องปฏิบัติการเรียนรู้ระบบออโตเมชั่น โรโบติกส์ เอไอ และ ไอโอที 2) พื้นที่การเรียนรู้เรื่อง Mini industries 4.0 เพื่อช่วยพัฒนาทักษะและระบบการผลิตให้กับกลุ่ม SMEs และ 3) กลุ่มงานรีโทรฟิต ซ่อมสร้าง-ยกระดับเครื่องจักรที่ล้าสมัย ใช้งานไม่ได้ให้เป็นเครื่องจักรที่กลับมาใช้ได้และอัพเกรดให้ดีขึ้น ทำงานได้หลากหลายและรวดเร็วขึ้น เป็นต้น
รองปลัดกระทรวง อว. นำทีมคณะทำงาน พี่เลี้ยงและผู้รับผิดชอบหลักสูตรที่เข้าร่วมโครงการฯ ร่วมเยี่ยมชมโรงงานฯ และ ARAI ACADEDY รวมถึงส่วนงานที่นักศึกษาไปปฏิบัติงานตลอดระยะเวลามากกว่า 3 เดือน โดยได้กล่าวชื่นชมและสนับสนุนแนวทางการสร้างประสบการณ์จริงจากการลงมือปฏิบัติในสนามงานจริง โดยเฉพาะในกลุ่มการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับวิศวกร เทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่เป็นความรู้-ทักษะที่สัมผัสจับต้องได้ ซึ่งเป็นความท้าทายใหม่ของระบบการศึกษาที่ต้องปรับตัวอย่างจริงจัง นอกจากนี้ รองปลัดประทรวง อว. ได้ร่วมหารือเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงแนวทางการทำความร่วมมือกับสถานประกอบการที่มีศักยภาพ ความพร้อมและมีความมุ่งมั่นเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนากำลังคนของชาติในอนาคต
ทั้งนี้ โครงการปฏิรูปการศึกษาในรูปแบบสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงานเพื่อรองรับความต้องการของตลาดแรงงาน เป็นโครงการที่ อว. ร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เพื่อสร้างโมเดลการจัดหลักสูตรตาม CWIE Platform และประกันการมีงานทำให้แก่นักศึกษาตาม EEC Model Type A เพื่อให้สถาบันอุดมศึกษานำโมเดลฯ ไปใช้เป็นแบบอย่างในการจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง Demand Driven Education โดยโครงการฯ ซึ่งปีนี้มีหลักสูตรที่ได้รับคัดเลือก จำนวนทั้งหมด 7 หลักสูตร จาก 7 สถาบันอุดมศึกษา โดยการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฯ ครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยสนับสนุนและส่งเสริมนโยบายของ อว. และสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับสถานประกอบการ รวมถึงสร้างความตระหนักถึงความสำคัญการจัดการศึกษาในรูปแบบ CWIE และ EEC Model Type A ให้ขยายตัวเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.