เมื่อวันที่ 20 ก.ย. นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดงาน Food Ingredients Asia 2023 and Vitafoods Asia 2023 พร้อมด้วย พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ที่ปรึกษา รมว.กระทรวง อว. โดยมี นายมนู เลียวไพโรจน์ ประธาน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ผู้จัดงาน ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) และคณะ รวมถึงหน่วยงาน อว. ที่ร่วมออกบูธ ให้การต้อนรับ ณ ฮอลล์ 1 - 4 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า เราทุกคนทราบกันดีว่าวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นสำหรับการผลิตอาหารในปัจจุบัน การพัฒนาที่เกิดขึ้นจากการวิจัยถือเป็นกลไกสำคัญในการบรรลุเป้าหมาย การเติบโตทางเศรษฐกิจและการศึกษาของประเทศไทย อุตสาหกรรมอาหารถือเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญ เราต้องเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงจากการผลิตสินค้าจำนวนมากให้เป็นสินค้านวัตกรรมโดยใช้วิทยาศาสตร์ วิจัยและเทคโนโลยี ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติและวัตถุดิบอาหารที่มีคุณภาพสูง ร่วมกับการลงทุนที่สำคัญในขั้นตอนการผลิตอาหาร เทคโนโลยีและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ อาหารและโภชนบำบัด จะเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ข้อได้เปรียบเหล่านี้เปลี่ยนแปลงโอกาสให้เป็นผลลัพธ์ รัฐบาลไทยมุ่งสร้างให้เกิดข้อได้เปรียบในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มอย่างครบวงจร และมุ่งมั่นที่จะประยุกต์ใช้นวัตกรรมสำหรับภาคอุตสาหกรรมเหล่านี้ในการช่วยกระตุ้นภาคอุตสาหกรรม การค้า การลงทุน และการเติบโตทางเศรษฐกิจ ด้วยนโยบายที่เหมาะสมและความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนที่แข็งแกร่ง มั่นใจว่าจะบรรลุผลสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ขึ้นได้ในอนาคต
จากนั้น รมว.อว. ได้เยี่ยมชมบูทของ วว. ซึ่งได้ร่วมจัดแสดงผลงานวิจัยและพัฒนา งานบริการอุตสาหกรรม ใน Theme “TISTR Total Solutions” ตอบโจทย์ทุกภาคส่วนในยุคดิจิทัล พร้อมให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ ณ บูธ M 61 ฮอลล์ 1 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ SMEs , Start up นิสิต นักศึกษา เป็นจำนวนมาก โดย วว. พร้อมที่จะสนับสนุนบุคลากรเหล่านี้ในด้านองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม การผลิตในระดับ Pilot Plant รวมถึงการประสานกับหน่วยงานเครือข่ายในด้านต่างๆ เพื่อให้เกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่ รวมถึงพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารที่มีอยู่แล้วให้ได้คุณภาพมาตรฐานระดับสากล สามารถแข่งขันได้ทั้งในและต่างประเทศ ผู้ประกอบการที่สนใจเข้ามาใช้บริการจาก วว. สามารถติดต่อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ “วว. JUMP” ผ่านเว็บไซต์ วว. “www.tistr.or.th” เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประสบผลสำเร็จ มีความมั่นคงในการประกอบธุรกิจ ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม
ทั้งนี้ งาน Food Ingredients Asia 2023 and Vitafoods Asia 2023 งานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และนวัตกรรมส่วนผสมอาหาร สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในเอเชีย ภายในงานจะมีการจัดแสดงสินค้าและเทคโนโลยีด้านส่วนผสมอาหารและเครื่องดื่ม กว่า 460 ราย จาก 40 ประเทศ และผู้เข้าเยี่ยมชมงานทั้งในภูมิภาคอาเซียน โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการในอาเซียนได้เรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมจากทุกมุมโลกอย่างใกล้ชิด และยังส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพการผลิตของอุตสาหกรรมอาหาร อันเป็นปัจจัยสำคัญในการสนับสนุนให้ประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนเป็นศูนย์กลางอาหารของโลก โดยผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่วันที่ 20-22 ก.ย. 2566 เวลา 10:00 - 18:00 น. (วันสุดท้าย 17:00 น.) ณ ฮอลล์ 1 - 4 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทั้งนี้ สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ลิงก์นี้ https://bit.ly/3plfuo6
ข่าว : นางสาวอชิรญา รุจิระกุล
ถ่ายภาพ : นางสาวอินทิรา บัวลอย
ถ่ายวีดิโอ : นายกรภัทร์ จิตต์จำนงค์
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
E-mail : pr@mhesi.go.th
Facebook : @MHESIThailandth
Instagram : mhesi_thailand
Tiktok : mhesi_thailand
Twitter : @MHESIThailand
Call Center โทร.1313
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.