"ดอกบัวแดง" ชื่อวิทยาศาสตร์ Nymphaea pubescens Willd. ชื่ออื่นๆ ได้แก่ บัวแดง สัตตบรรณ รัตตอุบล มีการกระจายตัวทั่วทุกภาคของประเทศไทย มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยแก้ไข้ตัวร้อน แก้อาการร้อนใน สายบัวมีเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันและต้านโรคมะเร็งในลำไส้ในส่วนเกสรช่วยบำรุงผิวพรรณ
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี สร้างพลังการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันด้านการพัฒนานวัตกรรมเครื่องสำอาง แบบ Co research
มีการแบ่งงานตามศักยภาพและความเชี่ยวชาญของทีมวิจัยทั้งสองหน่วยงาน โดยประสบผลสำเร็จพัฒนานวัตกรรมเครื่องสำอางจากดอกบัวแดง คือ "เซรั่มจากสารสกัดดอกบัวแดง"มีประสิทธิภาพเด่นด้านบำรุงผิวหน้า ยับยั้งการสร้างเม็ดสีลดการอักเสบและเกิดสิว
วว. และมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ดำเนินงานบูรณาวิจัยและพัฒนาร่วมกันครบ value chain เพื่อนำงานวิจัยสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ ดังนี้
มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี : ดำเนินการพัฒนาต้นน้ำ โดยการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนกลุ่มท่าเรือแชแล ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ปลูกดอกบัวแดงในพื้นที่อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานีมีพื้นที่ปลูกดอกบัวแดงกว่า 22,500 ไร่ และพัฒนากระบวนการสกัดการวิเคราะห์สารสำคัญ พบว่า สารสกัดจากดอกบัวแดงมีสาร flavonoid proanthocyanidin และ tannin ซึ่งเป็นสารสำคัญที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้แก่ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเมลานินต่อเซลล์ผิวหนังมนุษย์ ฤทธิ์ต้านการอักเสบและฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว เป็นต้น
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย : โดยศูนย์บริการนวัตกรรมเครื่องสำอางแบบครบวงจร (Innovative Cosmetic Services Center : ICOS)หน่วยงานในสังกัด ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรวว.นำสารสกัดมีฤทธิ์ทางชีวภาพจากการพัฒนากระบวนการสกัดของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี มาดำเนินการทดสอบความเป็นพิษ และฤทธิ์ทางชีวภาพ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยของสารสกัด จากนั้นได้นำมาพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ "เซรั่มจากสารสกัดดอกบัวแดง" โดยผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบความพึงพอใจจากผู้บริโภคเรียบร้อยแล้ว และพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้กับผู้ประกอบการที่สนใจเพื่อผลิตจำหน่ายในเชิงพาณิชย์นับเป็นการนำพืชอัตลักษณ์ของท้องถิ่นมาพัฒนาเพิ่มมูลค่าด้วยองค์ความรู้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ ที่มั่นคงแก่พี่น้องประชุมชนอย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม
แหล่งที่มาข้อมูล : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
เผยแพร่โดย : นางสาวสุวดี เหมือนอ้น
กลุ่มสื่อสารองค์กร (สอ.)
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3880
E-mail : pr@mhesi.go.th
Facebook : @MHESIThailandth
Instagram : mhesi_thailand
Tiktok : mhesi_thailand
Twitter : @MHESIThailand
Call Center โทร.1313
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.