สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม โชว์ผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอปให้แก่ 24 ผู้ประกอบการภายใต้โครงการ Big Rock ขับเคลื่อนนโยบาย “วิทย์สร้างคน วิทย์แก้จน วิทย์เสริมแกร่ง” เชิญชวน ช้อป ชม ชิม ภายในงาน OTOP Midyear 2019 ตั้งแต่บัดนี้ -23 มิถุนายน 2562 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี
ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. ชี้แจงว่า ตามที่รัฐบาลให้ความสำคัญถึงการสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ รวมถึงการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสินค้าโอทอป ให้รู้จักปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจและสังคม ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาและยกระดับสินค้า แต่ยังคงคุณค่าและรักษาเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เพื่อให้เป็นที่ยอมรับและแข่งขันได้ สำหรับงาน OTOP Midyear ถือเป็นอีกงานหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการตลาดสินค้าโอทอป และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจกลางปีงานหนึ่ง ผ่านการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับฐานรากให้เติบโต เข้มแข็ง และเชื่อมโยงไปยังเศรษฐกิจระดับมหภาค
โอกาสนี้ วว. จึงได้คัดเลือกผู้ประกอบการจำนวน 24 รายจากที่ได้เข้าร่วมโครงการ Big Rock ขับเคลื่อนนโยบาย “วิทย์สร้างคน วิทย์แก้จน วิทย์เสริมแกร่ง นำผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอปด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เข้าร่วมการแสดงในงาน OTOP Midyear 2019 คาดช่วยส่งเสริมประสบการณ์ด้านการตลาดแก่ผู้ประกอบการ และสร้างช่องทางการจำหน่ายใหม่ในอนาคต
“สำหรับผู้ประกอบการที่ วว. นำมาร่วมงานครั้งนี้ มาจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ อาทิ นราธิวาส น่าน แม่ฮ่องสอน จันทบุรี สุราษฎร์ธานี อำนาจเจริญ เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์ที่นำมาร่วมจำหน่ายในงาน OTOP Midyear 2019 ได้แก่ 1.วิสาหกิจชุมชนน่านมอลต์ (ซอสมอลล์บรรจุขวด)/ 2.กลุ่มทําขนมและแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร (งาม่อนปรุงรสนํ้าผึ้ง)/ 3.วิสาหกิจชุมชนเพาะและแปรรูปเห็ดบ้านนาทะนุง (เห็ดสวรรค์)/ 4.วิสาหกิจชุมชนต้นบุญ (White Sesame BodyScrub)/ 5.วิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรกรม่อนตะแลง (ขนมงาดํา)/ 6.วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปนํ้าพริกลาบห้วยปู (เครื่องแกงอ่อม)/ 7.กลุ่มผลิตปลาร้าทรงเครื่องหัวหิน (ปลาร้าผง)/ 8.กลุ่มข้าวอินทรีย์บ้านหนองแวง (เฉาก๊วยหูหนูพร้อมดื่ม)/ 9.แสนคําฟักข้าว (ข้าวเกรียบฟักข้าว)/ 10.สาริพันธ์ฟาร์มผึ้ง (นํ้าผึ้งดอกลําไย)/ 11.ขนมปิยะนุช (คุกกี้ธัญพืช)/ 12.วิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม (ขนมเปี๊ยะชิ-ตะ,ขนมเปี๊ยะคละไส้,ลูกตาลลอยแก้ว)/ 13.กาแฟขี้ชะมด (บลูโกลด์ คอฟฟี่, กาแฟสดผสมกาแฟขี้ชะมด COLD BREW)/ 14.ร้านตุ๊กตากาละแมโบราณ (กาละแมโบราณ)/ 15.กลุ่มแปรรูปเชิงธุรกิจส้มปลาโด (เจ้ดา) (ส้มปลาโด)/ 16.กลุ่มปลานิลแดดเดียวสมุนไพร (ปลานิลแดดเดียวสมุนไพร)/ 17.กลุ่มไข่เค็มสตรีศรีชุมแสง (ไข่เค็ม)/ 18.กลุ่มบ้านท่ากระยาง (ขนุนทอดกรอบ)/ 19.ร้านละเมียด (ขนมหน้างา)/ 20.ข้าวเกรียบปลาฟาตอนีมูหามะ (ข้าวเกรียบทอดสมุนไพร)/ 21.กลุ่มแม่บ้านปราแวลูกหยีกวน (มังคุดกวน /ลูกหยีคลุกนํ้าตาล)/ 22.กุเลาทองแม่แป้นตากใบ (ปลาเค็ม)/ 23.กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมะพร้าวบ้านทอนอามาน (ลองกองอบแห้งรสนํ้าบูดูข้าวยํา)/ 24.กลุ่มนํ้าบูดูบ้านบือราเป๊ะ (นํ้าบูดู)
นอกจากนี้ภายในบูธนิทรรศการ วว. ยังมีการโชว์นวัตกรรมเครื่องจักรที่ออกแบบและพัฒนาโดยศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมหุ่นยนต์และเครื่องจักรกลอัตโนมัติ วว. เสริมประสิทธิภาพการผลิตของผู้ประกอบการ ได้แก่ เครื่องกวนผลไม้ สามารถกวนผลไม้ได้ทุกชนิด ขนาดบรรจุ 50 กิโลกรัม/ครั้ง ผลิตจากวัสดุเหล็กสแตนเลสเกรดอาหาร มีล้ออิสระ เคลื่อนที่ได้สะดวก รวมทั้งยังจัดกิจกรรม “Food Innovation Corner” ปรุงอาหารเมนูพิเศษ ...ใช้ผลิตภัณฑ์โอทอปเป็นวัตถุดิบ โดยมีบล็อกเกอร์ด้านอาหารและเซเลปชื่อดังของไทยร่วมปรุงอาหาร
วว.ขอเชิญผู้สนใจ ช้อป ชม ชิม ผลงาน วว. ยกระดับสินค้า OTOP ได้ที่บูธ วว. ที่ Hall 2 (หน้าเวทีกลาง) ภายในงาน OTOP Midyear 2019 ตั้งแต่บัดนี้ -23 มิถุนายน 2562 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.