กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร บูรณาการกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และหน่วยงานเครือข่าย ในโครงการ “เมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) พื้นที่สำหรับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านอาหารสำหรับผู้ประกอบการอาหารจากทั้งในและต่างประเทศ เป้าหมายพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบอาหารให้มีการพัฒนาทักษะ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สู่การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพและความปลอดภัย ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ดึงดูดการลงทุนด้านนวัตกรรมอาหารจากบริษัทต่างชาติและบริษัทของไทย เพื่อสร้างผลผลิตและบริการด้านนวัตกรรมอาหารมูลค่าสูงให้กับธุรกิจไทย อันจะนำไปสู่การทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมอาหารระดับโลก
กรมวิทยาศาสตร์บริการมีภารกิจและความพร้อมในด้านการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาและบริการทดสอบอาหารด้านคุณภาพ ความปลอดภัยและรสชาติอาหาร โดยมีห้องปฏิบัติการด้านอาหารทางเคมี จุลชีววิทยา ชีวเคมี กายภาพ ประสาทสัมผัส และการแปรรูปอาหาร มีบุคลากรที่ชำนาญงานและเครื่องมือทดสอบโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โครงการ “พัฒนาศักยภาพการทดสอบคุณภาพอาหารในเมืองนวัตกรรมอาหาร” ซึ่งมีผู้ประกอบการอาหารที่เข้าร่วมโครงการกับกรมวิทยาศาสตร์บริการแล้วจำนวนกว่า 50 ราย ในปี 2560-2562 สามารถเพิ่มพูนทักษะ องค์ความรู้ในการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและวิเคราะห์ทดสอบคุณภาพอาหาร สร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน
ปี 2563 จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการอาหารที่จดทะเบียนเป็นบริษัททั้ง Start-up SMEs และอุตสาหกรรม มีความต้องการจะพัฒนาองค์ความรู้ ทักษะในด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่าย และรับจำนวนจำกัด สนใจติดต่อ ดร.จิราภรณ์ บุราคร กรมวิทยาศาสตร์บริการ กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร โทร.022017419 อีเมล์ bjiraporn@dss.go.th
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.