กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร ทดสอบคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหาร น้ำ และวัสดุสัมผัสอาหาร ทดสอบหาองค์ประกอบของอาหาร คุณค่าทางโภชนาการ สารปนเปื้อน วัตถุเจือปนอาหาร จุลินทรีย์ สมบัติทางกายภาพและคุณลักษณะทางประสาทสัมผัส ทดสอบทางด้านกายภาพ เคมี สารพิษรวมทั้งสารอินทรีย์ของตัวอย่างน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและอุตสาหกรรม เพื่อการรับรองคุณภาพสินค้าและความปลอดภัยในการบริโภคตามกฎระเบียบภายในประเทศและมาตรฐานต่างประเทศ และเป็นข้อมูลในการปรับปรุงกระบวนการผลิต จัดทำหรือปรับปรุงมาตรฐานผลิตภัณฑ์ เพื่อการรับรองคุณภาพสินค้าและความปลอดภัยในการบริโภค โดยการพัฒนาวิธีทดสอบ และเปิดให้บริการทดสอบใหม่ ดังนี้
1. พอลิฟีนอลทั้งหมด (Total polyphenols) ในผลิตภัณฑ์และเครื่องดื่มชา
2. โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) ในเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
3. อะฟลาทอกซิน เอ็ม1 (Aflatoxin M1) ในนมและผลิตภัณฑ์นม
ทั้งนี้ผู้ประกอบการหรือประชาชนทั่วไปที่สนใจ ขอรับบริการทดสอบสินค้า และอัตราธรรมเนียมการทดสอบ สอบเทียบ สามารถเข้าถึงได้ที่ http://www.dss.go.th/index.php/rates หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่: กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โทรศัพท์: 02 201 7182-3 โทรสาร: 02 201 7181 E-mail: bsp@dss.go.th
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.