14 ธันวาคม 2565 ดร.ลัทธจิตร มีรักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวง อว. เป็นประธานเปิดโครงการยกระดับเศรษฐกิจฐานรากระดับจังหวัดด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม จังหวัดอุดรธานี ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี โดยมี ดร.วิบูล เป็นสุข รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี กล่าวต้อนรับ และ ดร.รจนา ตั้งกุลบริบูรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมกรรมเกษตรสร้างสรรค์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน โดยผู้เข้าร่วมโครงการได้แก่ตัวแทนเกษตรกรผู้ผลิตมะม่วงนํ้าดอกไม้สีทองในจังหวัดอุดรธานี
.
มะม่วงเป็นผลไม้ที่นิยมปลูกมากในจังหวัดอุดรธานี และมีพื้นที่ปลูกมากที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเป็นมะม่วงที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุดรธานี แต่อย่างไรก็ตามในรอบผลผลิตที่ผ่านมาผลผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ประกอบกับการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ไม่สามารถส่งออกไปยังต่างประเทศได้ เกษตรกรประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำ
จากปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จึงได้นำเทคโนโลยีด้านการผลิตผลไม้นอกฤดูกาลมาช่วยเกษตรกรในการยืดอายุหลังการเก็บเกี่ยว จากการวิจัยของ ดร.กุศล เอี่ยมทรัพย์ นักวิจัยอาวุโส วว. เช่นการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวด้วยวิธีจุ่มน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส สามารถลดความเสียหายของมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองสำหรับการจำหน่ายและบริโภคได้ ซึ่งช่วยลดปัญหาผลผลิตล้นตลาด ทำให้เกษตรกรได้ราคาผลผลิตที่คุ้มค่า ลดต้นทุนการขนส่ง และรักษาคุณภาพของผลผลิตก่อนออกสู่ท้องตลาดได้
เผยแพร่โดย : นางสาวพรชิตา รุกขชาติ
กลุ่มสื่อสารองค์กร กองกลาง
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3972 โทรสาร 0 2333 3834
e-mail : pr@mhesi.go.th
Facebook : @MHESIThailand
Twiiter : @MHESIThailand
Call Center โทร.1313
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.