เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นางสาวสุณีย์ เลิศเพียรธรรม หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และคณะ ตรวจราชการการดำเนินงานสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) จ.สงขลา ของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยมี ผศ.พิเชษฐ์ จันทวี รองอธิการบดีฝ่ายบริหารรักษาราชการแทนอธิการบดี มรภ.สงขลา พร้อมด้วย นางสาวสุกัญญา อามีน ผู้อำนวยการภารกิจขับเคลื่อนโดยการวิจัย วช. และคณะ ให้การต้อนรับ
ทั้งนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏในพื้นที่ จำนวน 4 แห่ง ได้รายงานผลการดำเนินงานผ่านระบบ Video Conference ดังนี้ 1) โครงการฐานข้อมูลทรัพยากรกุ้งเคยจากภูมิปัญญาการผลิตกะปิ เพื่อสร้างคุณค่าอัตลักษณ์กะปิเมืองนคร จ.นครศรีธรรมราช ของ มรภ.นครศรีธรรมราช 2) โครงการการเสริมสร้างสมรรถนะด้านจิตวิทยาสำหรับครูประจำการโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ห่างไกล กรณีศึกษา : โรงเรียนบนพื้นที่เกาะในภาคใต้ของประเทศไทย ของ มรภ.สุราษฎร์ธานี 3) โครงการการพัฒนาหลักสูตรการใช้กิจกรรมดนตรีเพื่อพัฒนาทักษะทางดนตรี พฤติกรรมและบุคลิคภาพของเยาวชนในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กจังหวัดสงขลา ของ มรภ.สงขลา 4) โครงการยุทธศาสตร์การพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่น ชุมชนบ้านถ้ำเสือและบ้านแหลมสัก จ.กระบี่ ของ มรภ.ภูเก็ต และ 5) โครงการการติดตามการสะพรั่งของสาหร่ายทะเล โดยประยุกต์ใช้หุ่นยนต์อากาศยานขนาดเล็ก บริเวณสวนสาธารณสะพานหิน จ.ภูเก็ต และแนวทางการนำมาใช้ประโยชน์ ของ มรภ.ภูเก็ต
นอกจากนี้ นางขนิษฐา พันชูกลาง คณะนักวิจัยจาก มรภ.สงขลา ได้นำเสนอผลการดำเนินงานที่ได้รับการสนับสนุนทุนอุดหนุนการวิจัยและนวัตกรรม ประจำปี พ.ศ. 2565 ในโครงการพัฒนาศักยภาพการผลิตและการตลาดเห็ดแครง ของวิสาหกิจชุมชนพัฒนาอาชีพเกษตรกรรม หัตกรรมบ้านกันใหญ่ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ซึ่งเป็นการพัฒนาศักยภาพการผลิตเห็ดแครงด้วยระบบโรงเรือนอัจฉริยะ มีการพัฒนาและแปรรูปผลิตภัณฑ์ ออกแบบตราสินค้า พัฒนาบรรจุภัณฑ์ มีการวางแผนธุรกิจชุมชนด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม (Participatory learning : PL) ตลอดจนมีการวิเคราะห์โอกาสและส่งเสริมช่องทางการตลาดทั้งในรูปแบบ Online และ Offline ซึ่งผลการดำเนินงานโครงการบรรลุตามวัตถุประสงค์และเป็นไปตามแผน
จากนั้น หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวง อว. ได้เยี่ยมชมผลงานและผลิตภัณฑ์ที่ได้จากโครงการผลิตเห็ดแครง อาทิ เห็ดแครงอบแห้ง ผงโรยข้าวรสคั่วกลิ้งเห็ดแครง สแน็คเห็ดแครงแฮมเบอร์เกอร์เนื้อเทียมเห็ดแครง เป็นต้น
ในการนี้ นางสาวสุณีย์ ได้กล่าวชื่นชมโครงการของ วช. ซึ่งเป็นโครงการที่ดีในการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับนักวิจัย/บุคลากรรุ่นใหม่ของ มรภ.ในการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยฯ รวมถึงให้กำลังใจบุคลากรที่ดำเนินโครงการ ซึ่งได้บูรณาการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยในพื้นที่ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ เกิดงานวิจัยที่ส่งผลให้ชุมชนในพื้นที่ได้รับประโยชน์และสร้างรายได้ ทำให้คนในชุมชนมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
ข้อมูลข่าวโดย : กลุ่มตรวจราชการ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
เผยแพร่ข่าว : นางสาวพรชิตา รุกขชาติ
กลุ่มสื่อสารองค์กร กองกลาง
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3972 โทรสาร 0 2333 3834
e-mail : pr@mhesi.go.th
Facebook : @MHESIThailand
Twiiter : @MHESIThailand
Call Center โทร.1313
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.