ผลงานของบุคลากร สอวช. คุณภาณิศา หาญพัฒนนันท์ ผู้เชี่ยวชาญนโยบาย สอวช. ที่ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานข้อเสนอเชิงนโยบายเรื่อง Upgrading along Value Chains: Strategies for Thailand’s Functional Milk Industry ในการประชุม The XVIII Triple Helix International Conference เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ผ่าน ระบบออนไลน์ (Virtual Conference)
โดยผลงานชิ้นนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์อุปสรรคสำคัญในการเติบโตของอุตสาหกรรมนมเชิงฟังก์ชัน (นมทางเลือกใหม่) และให้ข้อเสนอแนะในการรับมือกับอุปสรรคดังกล่าว จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยหลักที่ต้องเร่งแก้ไข ได้แก่ ข้อจำกัดในเทคโนโลยีเพื่อการควบคุมกระบวนการฆ่าเชื้อในน้ำนม, ความยุ่งยากของผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นมในการขออนุมัติการรับรองด้านสุขภาพของผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องดื่มและอาหารเชิงฟังก์ชัน รวมถึงการขาดตัวกลางระหว่างผู้ประกอบการและหน่วยงานที่ให้การรับรองกลุ่มผลิตภัณฑ์นมและอาหารเชิงฟังก์ชัน
ข้อเสนอแนะในเชิงนโยบายในการแก้ปัญหานี้จึงต้องแก้ไขครอบคลุมทั้งห่วงโซ่คุณค่า ในส่วนต้นน้ำ ควรมีแพลตฟอร์มการร่วมมือกันทั้งภาครัฐ-เอกชน-มหาวิทยาลัย-ชุมชน (Quadruple Helix Model) ในรูปแบบสหกรณ์โคนมที่มีประสิทธิภาพ ส่วนกลางน้ำ ควรมีการออกกฎระเบียบ รองรับ กระบวนการใหม่ นมที่ได้รับการยืดอายุการเก็บรักษา หรือนม ESL (Extended Shelf Life) เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยในการขยายโอกาสไปสู่ตลาดโลกได้ สำหรับปลายน้ำ กลไกของตัวกลางระหว่างผู้ประกอบการและหน่วยงานที่ให้การรับรอง สามารถที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการเข้าสู่กระบวนการรับรองคุณภาพของนมเชิงฟังก์ชันได้ โดยเฉพาะกระบวนการอนุมัติการรับรองด้านสุขภาพ (Health Claim)
สามารถอ่านรายละเอียดผลงานฉบับเต็มได้ด้านล่างนี้
https://www.nxpo.or.th/th/wp-content/uploads/2021/07/Full-Paper_Harnpathananun-Panisa_Functional-Milk-in-Thailand-2.pdf
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.