17 กันยายน 2564 ดร.จันทร์เพ็ญ เมฆาอภิรักษ์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย ดร.จริยาวดี ศิริจันทรา ผู้อำนวยการกองพัฒนาธุรกิจวิทยาศาสตร์บริการ และทีมนักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญด้านอาหารลงพื้นทีบริษัท ไทย โกลเด้น ซันซายน์ จำกัด จ.ปทุมธานี ผู้ผลิตขนมเปี๊ยะทุเรียนสด เพื่อตอบโจทย์ปัญหาผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานคุณภาพและยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้นานมากยิ่งขึ้นเพื่อมุ่งเป้าสู่ธุรกิจตลาดส่งออกจีนและพม่า
ทั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึก โดยการนำเครื่องวิเคราะห์ความชื้น (Moisture Analyzer) ตรวจสอบในเบื้องต้น พร้อมให้ข้อแนะนำการปรับปรุงกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ โดยเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาวิจัยและพัฒนากระบวนการและบรรจุภัณฑ์และการวิเคราะห์ทดสอบประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ และการทดสอบด้านประสาทสัมผัส (Sensory testing) เพื่อเป้าหมายช่วยผู้ประกอบการ SMEs ไทยก้าวสู่ครัวโลกด้วยการทำงานตอบโจทย์เชิงรุกอย่างรวดเร็วด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งมาจากการ MOU ระหว่าง วศ.อว. กับ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.