วันที่ 24 พฤศจิกายน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ดร.พันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี รักษาการที่ปรึกษาด้านพัฒนาการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินการแข่งขันปรุงอาหารระดับอุดมศึกษา (รอบชิงชนะเลิศ) จับมือสมาคมเชฟประเทศไทยและภาคธุรกิจเพื่อยกระดับสายอาชีพเชฟ ภายใต้โครงการ Thailand’s Next Culinary Star 2024 พร้อมด้วย เชฟสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟประเทศไทย คุณปวิตา โตทับเที่ยง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) คุณจักรกฤติ สายสมบูรณ์ กรรมการบริหารบริษัท มากุโระ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และเชฟพฤกษ์ สัมพันธวรบุตร เชฟอาหารตะวันตก ณ The Food School Bangkok
ดร.พันธุ์เพิ่มศักดิ์ กล่าวว่า “กระทรวง อว. ร่วมกับ สมาคมเชฟประเทศไทย บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตอาหารภายใต้แบรนด์ “ปุ้มปุ้ย” และ บริษัท มากุโระ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นและเกาหลีระดับพรีเมียม จัดโครงการ Thailand’s Next Culinary Star 2024 เพื่อเฟ้นหานักศึกษายอดฝีมือจากสถาบันอุดมศึกษา มาร่วมแสดงความคิดสร้างสรรค์ผ่านเมนูอาหาร พร้อมผลักด้นก้าวสู่การเป็นเชฟอุตสหาหกรรมอาหารระดับประเทศ การแข่งขันครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีน้อง ๆ นักศึกษาสนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันกว่า 70 ทีม และผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 8 ทีม ได้แก่ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ซึ่งทั้ง 8 ทีมต้องแข่งขันปรุงอาหารเพื่อชิงชนะเลิศพร้อมกันในวันนี้ ภายใต้คอนเซปต์ผสมผสานรสชาติสไตล์ญี่ปุ่น (Fusion of Japanese Flavors)”
.
ดร.พันธุ์เพิ่มศักดิ์ ได้กล่าวหลังจากจบการแข่งขันว่า “ในวันนี้ต้องขอแสดงความยินดีกับน้อง ๆ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ซึ่งจะได้ร่วมงานกับเครือมากุโระ กรุ๊ป และร้านมากุโระ จะนำเมนูอาหารของทีมชนะเลิศบรรจุเป็น seasonal menu ของร้านด้วย สำหรับอีก 7 ทีมไม่ต้องเสียใจไป เพราะการเข้าร่วมโครงการนี้ ถือเป็นโอกาสให้น้อง ๆ ได้แสดงศักยภาพและความสามารถ และได้รับประสบการณ์จากเชฟระดับมืออาชีพ และได้เรียนรู้ประสบการณ์โดยตรงจากการแข่งขันจริง ซึ่งไม่สามารถหาได้จากห้องเรียน”
“กระทรวง อว. จะร่วมกับพันธมิตรในการจัดโครงการดี ๆ แบบนี้อีก เพราะนอกจากนักศึกษาจะได้พัฒนาศักยภาพและความสามารถแล้ว ยังเป็นการสร้างโอกาสในการเติบโตและพัฒนาตนเองในสายอาชีพนี้ต่อไป และที่สำคัญยังเป็นการสนับสนุนและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย ซึ่งกระทรวง อว. ได้ให้ความสำคัญกับการยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหาร การส่งเสริมการวิจัยและนวัตกรรมในด้านอาหาร รวมถึง การพัฒนาบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในสายอาชีพนี้ เพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหารในระดับภูมิภาคและระดับโลก เรามีความเชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย และต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารไปสู่ระดับสากล” ดร.พันธุ์เพิ่มศักดิ์ กล่าว
เผยแพร่ : นางสาวพรชิตา รุกขชาติ
สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กลุ่มสื่อสารองค์กร
โทรศัพท์ 0 2333 3700
E-mail : pr@mhesi.go.th
Facebook : MHESIThailand
Instagram : mhesithailand
Tiktok : @mhesithailand
X (Twitter) : @MHESIThailand
YouTube : @MHESIThailand
Call Center 1313
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.