เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 ดร.จันทร์เพ็ญ เมฆาอภิรักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง อว. ร่วมตรวจราชการเชิงบูรณาการเขต 17 กับสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงต่างๆ ณ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยได้รับฟังการรายงานของหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัด พร้อมเสนอแนะแนวทางในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG ของจังหวัดเพชรบูรณ์โดยใช้ความได้เปรียบจากความหลากหลายทางชีวภาพและอัตลักษณ์ รวมทั้งลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบูรณ์ ซึ่งมีความก้าวหน้าในการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจ BCG ในหลายเรื่อง อาทิ การสร้างมูลค่าเพิ่มจากการแปรรูปพืชอัตลักษณ์เพชรบูรณ์ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะมะขามหวาน ได้สกัดสารต้านอนุมูลอิสระจากเมล็ดส่วนเปลือก ที่มีคุณสมบัติเทียบเคียงได้กับเมล็ดองุ่น รวมทั้ง เมล็ดส่วนสีขาวด้านใน เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยา นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาการสกัดน้ำมันขิง เพื่อให้วิสาหกิจได้นำไปแปรรูปผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่มีมูลค่าสูงสู่ตลาดต่อไป นอกจากนี้ ยังช่วยผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านทฤษฎีใหม่ "ขิงหยองนวลอนันต์" จ. เพชรบูรณ์ ในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ขิงแปรรูปด้วย
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.