กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยกลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารแปรรูป กองเทคโนโลยีชุมชน ได้วิจัยพัฒนาอาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภคในถุงรีทอร์ต เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์อาหารไทยสำเร็จรูปต้นแบบในการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลผลิตและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของไทย เช่น ข้าว ผลไม้ รวมทั้งขนมไทยเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภค โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการวิจัยและพัฒนา ได้แก่ ข้าว แกง ผลไม้ในน้ำเชื่อม และขนมไทยสำเร็จรูป ซึ่งเป็นที่นิยมของตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเป็นเสบียงในยามที่เกิดภัยพิบัติต่างๆ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่รับประทานได้ทันที ปราศจากวัตถุกันเสียและสามารถยืดอายุการเก็บได้นาน
วศ. ได้ผลิตข้าวสำเร็จรูป และไก่ทอดกระเทียมในถุงรีทอร์ต โดยผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยใช้เครื่องฆ่าเชื้อชนิดฉีดพ่นไอน้ำร้อน (Hot water spray retort) ผลิตภัณฑ์ที่ได้ผ่านการสเตอริไลซ์ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดเชื้อจุลินทรีย์ ปราศจากวัตถุกันเสีย มีอายุการเก็บรักษาได้นาน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และปทุมธานีครั้งนี้ด้วย
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.