วันที่ 3-4 พฤษภาคม 2565 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) นำโดย นางสุบงกช ทรัพย์แตง นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ และทีมนักวิทยาศาสตร์ กองเทคโนโลยีชุมชน ลงพื้นที่ จ.สตูล ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนากระบวนการผลิต การควบคุมคุณภาพ และมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์พริกไทยสุไหงอุเป 3 กลุ่ม เก็บตัวอย่างเพื่อที่จะนำไปวิเคราะห์ ทดสอบ(profile)ค่าความเผ็ดร้อน และค่ากลิ่นหอมระเหยที่เป็นอัตลักษณ์ของพริกไทย นำมาเปรียบเทียบกับพริกไทยพันธ์ุอื่นในประเทศไทย กระท่อม 2 กลุ่ม เก็บตัวอย่างฯ นำไปหาสารสำคัญไมทราไจนีนเพื่อสร้างมาตรฐานสารสกัดกระท่อม และผ้าบาติก 5 กลุ่ม พัฒนากระบวนการผลิตผ้าย้อมสีธรรมชาติจากวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ดินแทร์ราโรซา ลูกเหร ฯลฯ เพื่อส่งเสริมพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพตรงตามความต้องการของผู้บริโภคซึ่งเป็นอัตลักษณ์เฉพาะของจังหวัดสตูลตลอดจนส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เกิดการสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวเป็นอุทยานธรณีโลกอย่างยั่งยืนต่อไป
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.