วศ.อว. ร่วมปฏิบัติการการทำและทดสอบผลิตภัณฑ์วุ้นโอ้เอ๋วโดยการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส (การชิม) กับ คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ณ จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 29 - 31 ตุลาคม 2565
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยทีมนักวิจัยของกลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารแปรรูป กองเทคโนโลยีชุมชน ได้ลงพื้นที่เพื่อร่วมปฏิบัติการและทดสอบผลิตภัณฑ์วุ้นโอ้เอ๋วโดยการชิมของคนภูเก็ต ณ อาคาร 20 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) มาสร้างองค์ความรู้ตอบโจทย์อาหารพื้นเมือง และเพื่อสืบสานวัฒนธรรมวิธีการทำให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับและสามารถใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์
ทั้งนี้ วศ.อว. ได้ดำเนินการเข้าร่วมปฏิบัติการทำวุ้นโอ้เอ๋วและทดสอบผลิตภัณฑ์วุ้นโอ้เอ๋วด้าน ประสาทสัมผัสกับกลุ่มเป้าหมายที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 25 คน ซึ่งผลการทดสอบผลิตภัณฑ์ครั้งนี้จะ นำมาถอดบทเรียนและใช้วางแนวทางกำหนดเกณฑ์ และควบคุมกรรมวิธีทำวุ้นโอ้เอ๋วที่คงความเป็นอัตลักษณ์ ขนมพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ตจากบริบทชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.