กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ ให้บริการวิเคราะห์ทดสอบค่าดัชนีน้ำตาลในผลิตภัณฑ์อาหาร ระดับหลอดทดลอง (in vitro estimated glycemic index, eGI)
ทั้งนี้ Glycemic index (GI) หรือ ดัชนีน้ำตาล คือ ค่าที่บ่งบอกถึงความเร็วของอาหารชนิดคาร์โบไฮเดรตหลังรับประทานและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ช้าหรือเร็ว เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำตาลกลูโคส
Glycemic index (GI) แบ่งได้ 3 ระดับ ได้แก่
1. Low Glycemic หรือ ดัชนีน้ำตาลต่ำ คือ ค่า ≤ 55
2. Medium Glycemic หรือ ดัชนีน้ำตาลปานกลาง คือ ค่าระหว่าง 56-69
3. High Glycemic หรือ ดัชนีน้ำตาลสูง คือ ค่า ≥ 70
ดังนั้น ค่าดัชนีน้ำตาลของอาหารจึงส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก และเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาล โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงและโรคเบาหวาน
อนึ่ง ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ วว. มุ่งเน้นการวิจัย พัฒนา บริการ วิเคราะห์ ทดสอบและให้คำปรึกษาด้านอาหาร เครื่องดื่มฟังก์ชั่นและสารสำคัญในอาหารจากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบภายในประเทศ รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่ใส่ใจในสุขภาพ โดยใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ในการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจในด้านอาหารสุขภาพของไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก
สอบถามรายละเอียดและรับบริการจาก ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ วว. ติดต่อได้ที่ โทร 0 2577 9132 (ดร.วราภรณ์ ศรเดช) E-mail : waraporn_s@tistr.or.th
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.